Quy Trình Điều Chỉnh Bộ Dụng Cụ Ăn Theo Từng Món Trong Nhà Hàng

Khách hàng đến dùng bữa tại nhà hàng và có nhu cầu thưởng thức nhiều hơn một món ăn. Khi đó, nhân viên phục vụ phải nắm rõ bộ dụng cụ ăn nào dùng cho món ăn nào và thực hiện điều chỉnh khi cần. Bài viết này, Hoteljob.vn xin chia sẻ quy trình điều chỉnh bộ dụng cụ ăn theo từng món để bạn tham khảo.

quy trình điều chỉnh bộ dụng cụ ăn theo từng món

Bạn đã biết quy trình điều chỉnh bộ dụng cụ ăn theo từng món trong nhà hàng?

Một bộ dụng cụ ăn cơ bản có gì?

Tùy thuộc vào menu của nhà hàng, các món khách gọi và tiêu chuẩn chung để setup một bộ dụng cụ ăn phù hợp. Thông thường, dù là một bộ dụng cụ ăn cơ bản cũng đều phải có đủ dĩa, dao, muỗng, nĩa, khăn ăn, lọ gia vị, ly/ tách. Chẳng hạn:

quy trình điều chỉnh bộ dụng cụ ăn theo từng món

Setup bàn ăn cơ bản khi chưa biết khách sẽ order món gì

quy trình điều chỉnh bộ dụng cụ ăn theo từng món

Setup bàn ăn đơn giản khi đã biết trước menu khách gọi

Mỗi món ăn sẽ có một vài dụng cụ ăn chuyên dụng và khi phục vụ, nhân viên nhà hàng phải thực hiện điều chỉnh mỗi bộ dụng cụ ăn theo từng món ăn theo quy định.

Lưu ý: khi bày bàn ăn cần chú ý các nguyên tắc sau:

  • Dụng cụ dùng cho món ăn đầu tiên bao giờ cũng được đặt phía ngoài cùng
  • Mỗi cụm chỉ bày tối đa 3 - 4 dụng cụ ăn, tránh bày quá nhiều gây rối
  • Khi phục vụ món mới, nhân viên phục vụ phải thực hiện đặt thêm dụng cụ phù hợp

Tham khảo thêm: 6 nguyên tắc cơ bản trong bố trí và sử dụng vật dụng trên bàn tiệc​

Quy trình điều chỉnh bộ dụng cụ ăn theo từng món

Bước Cách thực hiện Yêu cầu/ Tiêu chuẩn
1. Chuẩn bị đĩa dụng cụ ăn
  • Sử dụng đĩa có khăn lót để đựng dụng cụ ăn
  • Xếp bộ dụng cụ ăn phù hợp với món ăn mà khách đã yêu cầu
  • Bộ dụng cụ ăn phải đảm bảo sạch sẽ, không có lốm đốm hay dấu tay của nhân viên phục vụ
  • Tất cả nhân viên phải biết và hiểu rõ mục đích sử dụng của từng bộ dụng cụ ăn trên bàn ăn để phục vụ đúng yêu cầu, hoặc giải thích, hướng dẫn cho khách khi cần.
2. Điều chỉnh bộ dụng cụ ăn 
  • Nhân viên phục vụ tiến về phía khách và xin phép khách được điều chỉnh bộ dụng cụ ăn
  • Thực hiện công việc phía bên phải khách
  • Lịch sự xin phép khách bằng câu: “May I adjust your cutlery, Mr. David?” – “Cho phép tôi được điều chỉnh bộ dụng cụ ăn, thưa ông David?”
  • Tay trái mang bộ dụng cụ ăn – Tay phải dùng để dọn những vật dụng bẩn
  • Tất cả những dụng cụ dùng bằng tay phải được xếp bên phải và tương tự cho bên còn lại.

Mọi thao tác dù đơn giản cũng cần được phục vụ theo đúng tiêu chuẩn nghề và quy tắc nghiệp vụ được đào tạo, đảm bảo mang đến chất lượng dịch vụ hoàn hảo nhất khi phục vụ khách hàng, thể hiện sự chuyên nghiệp trong tác phong và thái độ làm việc của một nhân viên phục vụ tận tâm. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Hoteljob.vn sẽ hữu ích cho bạn trong việc tham khảo và thực hành quy trình điều chỉnh bộ dụng cụ ăn theo từng món trong nhà hàng chuẩn nhất.

Ms. Smile

 

Quy Trình Điều Chỉnh Bộ Dụng Cụ Ăn Theo Từng Món Trong Nhà Hàng
4.9 (979 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN