5 “điều cấm kỵ” cần tránh khi làm nghề Bartender

Bất kỳ một ngành nghề hay lĩnh vực hoạt động nào cũng tồn tại những “điều cấm kỵ” không được phạm phải, nghề Bartender cũng vậy. Vậy bạn có biết đó là những “điều cấm kỵ” nào? Hoteljob.vn xin chia sẻ 5 “điều cấm kỵ” cần tránh khi làm nghề Bartender để bạn tham khảo và hạn chế vi phạm…

5 điều cấm kỵ cần tránh khi làm nghề bartender

Bạn có biết những điều cấm kỵ cần tránh khi làm nghề Bartender?

- Chỉ “làm thân” với duy nhất một khách hàng

Tính chất công việc yêu cầu các Bartender phải giao tiếp với khách hàng. Tuy nhiên, vì một số lý do như: đó là khách hàng VIP, khách hàng thường xuyên TIP, khách hàng đẹp trai/ xinh gái,… khiến các Bartender tỏ ra chuyên tâm hơn trong giao tiếp mà bỏ qua/ lờ đi những thực khách còn lại. Đây được xem là một trong những “điều cấm kỵ” cần tránh khi làm nghề Bartender. Luôn công bằng trong giao tiếp và phục vụ, có khả năng quan sát, nắm bắt tâm lý khách hàng để phục vụ tốt mọi nhu cầu của khách,… là điều mà các Bartender chuyên nghiệp cần làm.

5 điều cấm kỵ cần tránh khi làm nghề bartender

Không ít Bartender cố gắng "bắt chuyện làm thâm" với chỉ một khách hàng vì khách hàng đó thường xuyên TIP hoặc khách hàng VIP

- Tự tin thái quá về kỹ năng của bản thân

Không một Bartender nào dám “vỗ ngực xưng tên” rằng mình là người giỏi nhất thế giới. Mặc dù bạn thành thạo mọi kỹ thuật pha chế, nằm lòng tất cả các công thức, phân biệt được các loại rượu dùng để pha chế,… nhưng đừng tưởng rằng như thế là mình đã giỏi và không cần phải học thêm. Có thể bạn chưa biết nhưng cũng cùng công thức pha chế đó, chỉ cần tăng, giảm/ thay đổi dù chỉ một thành phần nguyên liệu thôi cũng sẽ cho ra một loại thức uống mới với mùi vị khác lạ. Do đó, sự sáng tạo là kỹ năng vô cùng cần thiết cho các Bartender thể hiện tay nghề và làm mới menu thức uống của Nhà hàng, Khách sạn. Việc tự tin quá mức dễ khiến các Bartender tỏ ra chủ quan với nghề, không chú tâm rèn luyện và nâng cao tay nghề dẫn đến bị đào thải.

- Chỉ thực hiện những công việc liên quan đến pha chế thức uống

Mặc dù công việc chính của một Bartender là pha chế đồ uống phục vụ khách. Tuy nhiên, ngoài nhiệm vụ này, Bartender cũng cần thực hiện công việc của một nhân viên phục vụ hay nhân viên Order khi nhà hàng đông khách; hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn khách gọi đồ uống phù hợp; giao tiếp với khách hàng; giải đáp thắc mắc của khách về thông tin đồ uống (như lịch sử ra đời, thành phần nguyên liệu, cách thưởng thức,…); làm vệ sinh khu vực quầy bar trong suốt ca làm việc (bao gồm cả làm vệ sinh vào đầu và cuối ca);…

5 điều cấm kỵ cần tránh khi làm nghề bartender

Công việc của Bartender không chỉ là pha chế thức uống mà còn hỗ trợ các bộ phận khác phục vụ khi nhà hàng đông khách

- “Thử rượu” đến mức không còn khả năng phục vụ khách

Mặc dù Nhà hàng, Khách sạn hay quán Bar không bao giờ hạn chế các Bartender thử rượu vì việc làm này đảm bảo thức uống pha chế luôn có mùi vị đúng theo yêu cầu, nhất là những Bartender mới vào nghề. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là bạn được quyền cho mình uống say đến mức không còn khả năng phục vụ khách. Hãy thể hiện mình là một Bartender chuyên nghiệp, luôn giữ được thái độ tỉnh táo, tinh thần thoải mái cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp để phục vụ tốt nhất mọi yêu cầu của khách hàng.

- Chưa bao giờ nói “Không!” với khách hàng

Nghe có vẻ vô lý vì tiêu chí phục vụ của ngành dịch vụ là “Khách hàng là thượng đế” hay “Khách hàng luôn đúng”. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Bartender vẫn được phép nói “Không” với khách hàng. Một trong những ví dụ điển hình nhất là việc khách hàng đã uống say quá mức nhưng vẫn yêu cầu được phục vụ bằng một ly rượu khác hay khách hàng là trẻ em chưa đủ tuổi nhưng nhất quyết muốn uống thức uống có cồn,… Hãy nhạy bén trong việc phán đoán và linh hoạt, khéo léo trong việc thuyết phục khách hàng chuyển hướng sang một sự lựa chọn phù hợp hơn hoặc ngừng uống đúng lúc; thay vì cứ cố phục vụ mọi yêu cầu của khách để đạt được doanh số cao hơn.

5 điều cấm kỵ cần tránh khi làm nghề bartender

Trong một số trường hợp, Bartender cần khéo léo từ chối những yêu cầu không thể đáp ứng được của khách

Trên đây là một số “điều cấm kỵ” cần tránh khi làm nghề Bartender được Hoteljob.vn tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ phần nào giúp bạn hạn chế những sai lầm không đáng có trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hoàn thiện bản thân và tìm kiếm cơ hội thăng tiến nhanh trong nghề.

Xem thêm: 5 Kỹ năng Bartender chuyên nghiệp cần thành thạo

​Ms. Smile

Tags:
5 “điều cấm kỵ” cần tránh khi làm nghề Bartender
4.8 (648 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN