Mẹo Bảo Quản 9 Loại Gia Vị Trong Gian Bếp Nhà Hàng – Khách Sạn Không Phải Ai Cũng Biết

Chất lượng gia vị góp một phần quan trọng trong chất lượng món ăn, do đó mà việc bảo quản gia vị trong gian bếp nhà hàng - khách sạn cần phải được chú trọng. Sau đây, Hoteljob.vn xin chia sẻ mẹo bảo quản 9 loại gia vị thường dùng để các nhân viên bếp tham khảo áp dụng.

Muối

Muối là loại gia vị nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất dễ chảy nước và bị vón cục. Để bảo quản muối luôn trong tình trạng khô ráo, bạn cần đặt 1 tờ giấy thấm ở đáy lọ muối, sau đó mới cho muối vào. Sau khi sử dụng, cần đậy lọ kín, đặt nơi khô ráo, thoáng mát – tránh đặt gần bếp lửa nóng hay nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

mẹo bảo quản gia vị

Đường

Để bảo quản đường luôn khô ráo, không bị chảy nước – vón cục, bạn có thể cho 1 lát bánh mì khô vào hũ hoặc dùng 1 mảnh bao nilon đậy lên miệng hũ trước khi đậy nắp lại. Nếu muốn bảo quản đường khỏi kiến, bạn có thể vòng vài sợi dây thun quanh thân hũ – mùi nhựa từ sợi thun sẽ khiến kiến tránh xa. Đường cũng cần được đặt tại nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

Tiêu

Tiêu muốn giữ được hương thơm cần phải được bảo quản nguyên hạt trong hũ kín hoặc trong túi nilon cột chặt. Tiêu sau khi xay nhuyễn để sử dụng cần được cho vào hũ, đậy kỹ, tránh để nước rơi vào. Sau khi sử dụng cần đậy lại ngay để hạn chế việc tinh dầu tiêu bị bay hơi. Bạn cần đặt lọ tiêu ở nơi khô ráo để tránh trường hợp tiêu bị mốc.

mẹo bảo quản gia vị

Bài đọc thêm: Cajun Là Gì? 4 Điều Thú Vị Làm Nên Ẩm Thực Cajun​ 

Hành - tỏi

Để bảo quản hành – tỏi được lâu, bạn có thể áp dụng 2 cách sau đây. Một là treo nơi khô thoáng trong gian bếp. Hai là cho vào túi giấy được đục nhiều lỗ thông gió (lưu ý không bỏ đầy túi), dùng kẹp giấy kẹp lại và đặt nơi khô thoáng. Với hành – tỏi bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh hay để chung với khoai tây.

Gừng

Gừng là một loại gia vị trên cả tuyệt vời, không chỉ làm món ăn đậm đà hương vị mà con có tác dụng giữ ấm và đẩy độc tố bệnh ra khỏi cơ thể. Nhưng chắc chắn một điều gừng không được để lâu vì sẽ khô và thâm đen lại. Bạn có thể bảo quản gừng bằng cách cho gừng vào thau có cát, vùi gừng vào đó, khi nào cần dùng thì lấy ra sử dụng. Bạn cũng có thể gói gừng vào giấy bạc và bảo quản trong ngăn mát tủ lạn.

Nghệ

Cách bảo quản nghệ cũng tương tự như với gừng. Nếu chọn cách bảo quản trong tủ lạnh, bạn hoàn toàn có thể để đặt trực tiếp vào ngăn mát mà không cần phải bọc giấy bạc.

mẹo bảo quản gia vị

Giấm

Giấm là loại gia vị rất dễ bay hơi và là chất có thể hòa tan các chất độc vì thành phần có axit, do đó cần bảo quản giấm cẩn thận. Cách tốt nhất để bảo quản giấm được lâu và an toàn là đựng giấm trong chai hoặc lọ thủy tinh. Đồng thời nên đặt giấm ở những nơi thoáng mát, không ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Chanh

Với chanh, nếu không bảo quản đung cách sẽ rất nhanh bị vàng và có vị đắng. Muốn giữ chanh tươi lâu, sau khi mua về, cần sửa sạch, để ráo, cho vào túi nilon cột chặt và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.​​

Ớt

Với bột ớt khô, bạn cần bảo quản trong lọ thủy tinh, đậy kín và đặt nơi khô thoáng. Còn với ớt tươi, bạn có thể bảo quản bằng cách: sau khi mua về - rửa sạch - để ráo – cho vào túi zip lock (loại túi nhựa có khóa kéo) và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, ớt tươi sẽ giữ được độ tươi ngon rất lâu.

mẹo bảo quản gia vị

Xem thêm: 6 bí quyết décor món ăn đẹp mắt nhân viên bếp nhà hàng – khách sạn cần biết​

Ms. Smile

Mẹo Bảo Quản 9 Loại Gia Vị Trong Gian Bếp Nhà Hàng – Khách Sạn Không Phải Ai Cũng Biết
4.8 (208 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN