Turndown Service là gì? Các công việc cần làm khi phục vụ Turndown Service Housekeeping cần biết

Turndown Service là thuật ngữ khá quen thuộc tại bộ phận buồng phòng trong khách sạn. Vậy bạn có biết Turndown Service là gì? Các công việc cần làm khi phục vụ Turndown Service? Hãy tìm hiểu điều này cùng Hoteljob.vn!

turndown service là gì
Bạn có biết turndown service là gì chưa?
 

Hầu hết cơ sở lưu trú quy mô 4-5 sao đều có dịch vụ turndown service. Khách hàng cũng bày tỏ sự hài lòng khi được phục vụ chu đáo và tận tình. Hiểu turndown service là gì cũng quy trình thực hiện chuẩn là cực kỳ cần thiết cho công việc của Housekeeping.

Turndown Service là gì?

Turndown Service được hiểu là dịch vụ dọn phòng - chỉnh trang phòng vào buổi tối tại khách sạn, khi khách đã ra khỏi phòng. Khoảng 6-7 giờ tối, nhân viên buồng phòng được phân công sẽ tiến hành dọn phòng, sắp xếp, bố trí phòng ngăn nắp và không quên để lại lời chúc tốt đẹp đến khách sau khi công việc hoàn tất. Dịch vụ này tạo cho khách cảm giác thoải mái, hài lòng trước khi ngủ cũng như suốt thời gian lưu trú tại khách sạn.

Khách thường chỉ được áp dụng phục vụ Turndown Service tại các khách sạn 4 - 5 sao. Sau khi chỉnh trang phòng ốc xong, nhân viên dọn phòng thường sẽ để lại cho khách tấm thiệp có lời chúc hay lời nhắn gửi chân thành, và (hoặc) một món quà nho nhỏ, dễ thương để gia tăng trải nghiệm và sự hài lòng cho khách về dịch vụ khách sạn khi quay trở về phòng để nghỉ ngơi.

Những lưu ý cần biết để làm tốt công việc của nhân viên Housekeeping

Ai đảm nhận Turndown service?

Turndown service là nhiệm vụ của nhân viên dọn phòng, thuộc bộ phận Housekeeping. Thông thường sẽ không có một nhân sự cố định nào được phân công đảm nhận mỗi công việc turndown service mà sẽ được phân linh hoạt theo ca làm việc. Tuy nhiên, một số cơ sở khi phải phục vụ khách VIP thì sẽ lựa chọn những Room attendant có kinh nghiệm và năng lực để không chỉ đảm bảo chất lượng dịch vụ mà còn cả vấn đề thời gian. 

Sau khi chỉnh trang phòng ốc, nhân viên dọn phòng có thể để lại cho khách những bức thiệp in lời chúc, lời nhắn chân thành hoặc món quà nho nhỏ, tạo nên trải nghiệm thú vị cho khách khi quay về phòng.

Công việc cần làm khi phục vụ Turndown Service là gì?

Dịch vụ dọn phòng vào buổi tối của nhân viên Housekeeping tại khách sạn thường sẽ bao gồm các công việc sau đây:

+ Dọn dẹp và làm vệ sinh vật dụng, trang thiết bị trong phòng

- Đổ gạt tàn thuốc lá, dọn rác trong phòng và trong nhà tắm

- Thu dọn các đồ dùng bừa bãi như các tờ báo; gập gọn và đặt chúng ngay ngắn lên bàn 

- Rửa sạch các cốc thủy tinh đã sử dụng

- Kiểm tra đồ trong tủ lạnh, nếu khách đã dùng đồ thì phải báo ngay cho thư ký buồng

- Kiểm tra và bổ sung, thay mới đồ văn phòng phẩm, các đồ đặt miễn phí khác cho khách như nước uống, khăn giấy, coffee, trà,…

- Lau nhà tắm (nếu cần)

- Thay khăn mặt mới cho khách (nếu khách đã sử dụng)

- Kiểm tra và thay các đồ đặt trong nhà tắm như giấy, xà phòng, kem đánh răng,…

- Kéo rèm chắn sáng

- Dọn giường cho khách chuẩn bị ngủ

- Khéo léo để lại lời chúc kèm món quà chúc khách ngủ ngon (thường là một thanh Socola hoặc những con thú ngộ nghĩnh bằng khăn đặt trên giường,…)

Lưu ý: nếu trong phòng có giường phụ, nhân viên buồng phải đảm bảo sắp đặt đủ các đồ dùng, vật dụng cần thiết như đồ vải, xà phòng, kem đánh răng, bàn chải,…

turndown service là gì
Tunrndown service là gì? - Turndown service là dịch vụ chỉnh trang phòng ngủ vào buổi tối cho khách

+ Dọn giường cho khách chuẩn bị ngủ

Ở bước dọn giường cho khách chuẩn bị ngủ, nhân viên buồng cần:

- Cất gối trang trí vào tủ

- Gập vỏ chăn đúng quy định, ngăn nắp, gọn gàng

- Đặt menu của khách sạn lên chiếc gối gần điện thoại nhất (với mục đích kích thích khách sử dụng dịch vụ, tạo điều kiện nhanh nhất để khách thực hiện công tác đặt dịch vụ,...)

- Đặt bảng câu hỏi khảo sát ý kiến của khách dưới tờ menu trên gối vừa đặt trong trường hợp khách tại phòng đó check-out vào hôm sau

Lưu ý: Trường hợp là phòng đôi mà chỉ có một khách ở thì chỉ cần dọn chiếc giường gần phòng tắm hơn.

Quy trình phục vụ buồng nhân viên buồng phòng cần biết

Turndown service có gì đặc biệt?

Nhiều bạn trẻ mới vào nghề Housekeeping thắc mắc: Vậy turndown service khác gì công việc dọn phòng thông thường?

Thực tế, công việc turndown service cũng được thực hiện theo các bước tương tự như quy trình dọn phòng chuẩn, tuy nhiên, đòi hỏi thực hiện nhanh và chuẩn trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Chưa kể, không phải phòng nào cũng được yêu cầu turndown service mà cần tuân theo quy định dịch vụ của cơ sở cũng như yêu cầu/ nhu cầu của khách lưu trú. Mục tiêu của dịch vụ cộng thêm này là đảm bảo phòng ngủ của khách được dọn sạch sẽ, gọn gàng một cách nhanh chóng, để khách có được một đêm nghỉ ngơi thoải mái sau một ngày dài trải nghiệm và làm việc.


Hy vọng những chia sẻ trên đây của Hoteljob.vn sẽ giúp nhân viên buồng phòng mới vào nghề hiểu được Turndown Service là gì, quy trình thực hiện Turndown Service ra sao, đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu công việc, mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách lưu trú về chất lượng dịch vụ của khách sạn.

Ms. Smile

Tags:
Turndown Service là gì? Các công việc cần làm khi phục vụ Turndown Service Housekeeping cần biết
4.7 (347 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN