Làm quen với 9 loại sốt Ấn Độ và công thức chế biến một số món cơ bản

Nhắc đến ẩm thực Ấn Độ chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến các món cà ri, các loại sốt được nấu rất phức tạp và có sự kết hợp của rất nhiều gia vị, thảo mộc truyền thống Ấn Độ. Qua đây Hoteljob.vn cũng chia sẻ đến các bạn 9 loại sốt cơ bản xuất hiện phổ biến trong thực đơn của người Ấn Độ và cách chế biến một số món để xem nguyên liệu và cách chế biến có khó như nhiều người vẫn nghĩ không nhé.

nước sốt ấn độ

Ấn Độ là quốc gia rộng lớn và đông dân cư bậc nhất thế giới, sự đa dạng về loại đất, khí hậu, mức sống và nghề nghiệp làm cho ẩm thực Ấn Độ có sự khác nhau tùy theo từng vùng miền. Thực phẩm Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng bởi truyền thống tôn giáo và văn hóa. Chính vì vậy khách du lịch Ấn Độ khi đi du lịch tại các nước khác thường yêu cầu được thưởng thức các món ăn hương vị truyền thống quê hương hoặc chọn các nhà hàng Ấn để dùng bữa.

Danh sách 9 loại nước sốt sử dụng phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ

1

White Gravy (Sốt Trắng)

Là loại sốt cơ bản với thành phần bơ, bột mì, sữa, muối và hạt tiêu. Phần nước ost được đánh bông và rưới lên bánh quy, gà chiên hoặc sườn lợn

2

Makhani Gravy

Là một loại nước sốt được làm từ cà chua đỏ thường được sử dụng trong các món ăn Bắc Ấn Độ. Vị chua của cà chua được cân bằng bởi kem tươi và rất nhiều loại gia vị truyền thống Ấn Độ khác như: bột thì là, hành tây, lá cây hồ đào khô…

3

Salan Gravy

Với sự kết hợp độc đáo của đậu phộng, hạt vừng các loại gia vị, Sốt Salan được cân bằng hương vị thơm, cay, ngọt và đậm đà với các loại rau hơi cháy. Có thể trang trí bằng ớt xanh, cà tím, đậu bắp, được ăn kèm với các món cơm trắng, cơm gà Ấn Độ.

4

Onion Tomato Masala

Đây là món sốt phổ biến, đơn giản trong các nguyên liệu nhất. Chỉ với thành phần chủ yếu là hành tây, cà chua, tỏi, gừng bạn có thể dễ dàng kết hợp nó với rất nhiều món ăn khác nhau, và tiện lợi hơn là có thể chia nhỏ và bảo quản trong tủ đông đến 6 tuần.

5

Malai Kofta Gravy

Malai Kofta là một món ăn chay bao gồm khoai tây viên tròn chiên giòn ăn kèm nước sốt/cà ri kem mịn và đậm đà. Món ăn này phổ biến trong các nhà hàng Ấn Độ và mỗi nhà hàng sẽ có công thức nước sốt khác nhau tuy nhiên sẽ bao gồm cà chua, hành tây, hạt điều và các gia vị khác.

6

Sorshe Ilish

Là loại sốt với thành phần chủ yếu là hạt mù tạt nấu cùng cá Hilsa được yêu thích và phổ biến trong các gia đình hay nhà hàng thuộc khu vực Bengal - Ấn Độ. 

7

Kashmiri Yakhni Gravy

Đây là một món sốt cà ri ăn cùng thịt cừu, được làm từ sữa chua với các gia vị lá nguyệt quế, đinh hương, thảo quả và hạt thì là mang lại hương vị chính cho món cà ri này.

8

Palak Kofta in Saffron gravy

Loại nước sốt này có sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu thường thấy trong các món cà ri Ấn như hành tây, cà chua, hạt điều, kem tươi, lá nguyệt quế… và đặc biệt có sử dụng thêm một chút hoa nghệ tây. Sốt này dùng để nấu cùng thịt viên chay với cách chế biến và nguyên liệu cho những viên chay này khác nhau tùy theo khẩu vị và thói quen từng vùng.

9

Rezala Gravy 

Rezala cà ri được làm từ sữa chua, hạt điều, hạt anh túc và một vài loại gia vị nguyên chất. Sốt cà ri này có vị chua từ sữa chua, vị ngọt từ hạt điều, và vị cay từ hạt tiêu và ớt đỏ khô kết hợp với thịt gà, thịt dê hoặc thịt cừu làm tổng thể món ăn hài hòa, đạm đà.

Công thức nấu một số món sốt cơ bản

Onion Tomato Masala (Sốt hành tây, cà chua Ấn Độ)

Đây là một loại nước sốt có hương vị được tạo thành từ hành tây, cà chua, gừng, tỏi và gia vị. Công thức nấu loại sốt này khá đơn giản cả về nguyên liệu và cách làm, nó được dùng kèm với rất  nhiều món ăn Ấn Độ và để tiết kiệm thời gian họ thường chuẩn bị trước và trữ sẵn trong tủ lạnh để sử dụng bất cứ khi nào cần.

9 loại sốt Ấn độ

Nguyên liệu

  • 6 củ hành tây lớn bóc vỏ và rửa sạch

  • 10 tép tỏi bóc vỏ và rửa sạch

  • 2 inch Rễ gừng gọt vỏ và rửa sạch

  • 9-10 quả cà chua nhỏ gọt vỏ và rửa sạch

  • 2 muỗng cà phê hạt thì là

  • 1/2 chén dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Cắt nhỏ hành tây, bóc vỏ tỏi, gừng và xay nhuyễn

Bước 2: Cho dầu vào chảo đợi nóng và thêm hạt thì là, hỗn hợp hành tây-gừng-tỏi đã xay nhuyễn vào khuấy đều.

Bước 3: Nấu hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi màu sắc chuyển từ tím nhạt sang nâu nhạt.

Bước 4: Trong khi nấu hành tây, rửa sạch và cắt nhỏ cà chua và xay nhuyễn, mịn. Sau 20-25 phút nấu, hành tây đã chuyển sang màu nâu nhạt. Cho cà chua xay nhuyễn vào khuấy đều.

Bước 5:. Nấu thêm 15-20 phút nữa cho đến khi tất cả hơi ẩm bốc hơi và dầu bắt đầu tách ra khỏi masala.

Bước 6:  Tắt bếp và để nguội, có thể dùng ngay hoặc bảo quản hộp kín để trong tủ lạnh.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Salan Gravy ( Sốt Salan)

Là loại nước sốt đậu phộng hạt vừng - một loại nước sốt phổ biến trong ẩm thực Andhra - Ấn Độ, được ăn kèm cùng với cơm gà, cơm hấp, bánh mỳ hay các món ăn khác.

9 loại sốt ấn độ
Sốt Salan

Nguyên liệu

  • Hạt vừng 2 muỗng canh

  • Đậu phộng rang 4 muỗng canh

  • Hạt rau mùi 1 muỗng canh

  • Đậu phộng rang 1/2 chén

  • Ớt đỏ khô thân và giảm một nửa 2

  • Gừng gọt vỏ và xắt nhỏ miếng 1 inch

  • Tỏi 6-8 tép

  • Hạt mù tạt 1/2 muỗng cà phê

  • Lá cà ri 8-10

  • Hành tây bóc vỏ và nghiền 1 vừa

  • Rum 1/4 cốc

  • Bột nghệ 1 muỗng cà phê

  • Bột me 1/2 muỗng canh

  • Amla (quả lý gai Ấn Độ) 1 muỗng canh

Cách làm

Bước 1: Hạt vừng rang khô cho đến khi vàng và thơm. Sau đó thêm hạt rau mùi và hạt thì là cho đến khi chúng bắt đầu ngửi thấy mùi thơm, để nguội hoàn toàn.

Bước 2: Cho các loại hạt đã rang trên vào máy xay, thêm đậu phộng rang, ớt đỏ, gừng và tỏi và xay chúng thành một hỗn hợp mịn với 1/2 cốc nước.

Bước 3: Đặt một chảo chống dính trên lửa vừa và thêm 2 muỗng canh dầu. Thêm hạt mù tạt, lá cà ri và xào trong 30 giây và thêm hành tây nghiền và xào trong 4-5 phút hoặc cho đến khi hành tây có màu nâu vàng nhạt. Thêm rượu rum vào và nghiêng chảo về phía ngọn lửa.

Bước 4: Thêm bột nghệ và trộn đều. Thêm bột nhão xay và nấu trong 3 phút, khuấy liên tục. Sau đó đổ vào hỗn hợp 1 cốc nước nấu trong 10 phút với lửa nhỏ.

Bước 6: Trong một cái bát hòa tan bột me trong 1/2 cốc nước và thêm nó vào chảo. Thêm bột amla vào trộn đều và dùng nóng.

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Sorshe Ilish 

Sorshe Ilish Một công thức sốt mù tạt nấu cùng cá Hilsa. Đây là loài cá nhiệt đới có giá trị kinh tế quan trọng, biểu tượng của Bangladesh và được sử dụng khá phổ biến ở Ấn Độ. Cùng với cá Hilsa thì công thức Sorshe Ilish cũng trở thành quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày hay các ngày đặc biệt, các bữa tiệc nhỏ. 

sốt ấn độ
Sorshe Ilish

Nguyên liệu

Để ướp cá hilsa

  • 4 miếng cá Hilsa lớn,

  • 1 muỗng cà phê muối

  • 1 muỗng cà phê bột nghệ (Haldi)

Đối với sốt mù tạt

  • 2 muỗng canh hạt mù tạt màu vàng (Shorshe)

  • 1 muỗng canh hạt mù tạt đen (Kalo shorshe)

  • 2-3 quả ớt xanh

  • Một nhúm muối

  • 1/4 cốc nước, để tạo thành một hỗn hợp mịn

Các thành phần khác cho sốt

  • 1/2 muỗng cà phê hạt Nigella 

  • 1 quả ớt xanh để ủ

  • 4-5 quả ớt xanh cho nước thịt

  • 1 muỗng cà phê bột nghệ (Haldi)

  • 1 muỗng cà phê bột ớt đỏ (bột Mirchi)

  • 4 muỗng canh dầu mù tạt để nấu ăn

  • 3/4 cốc nước cho nước thịt (Số lượng có thể thay đổi theo sự nhất quán mong muốn)

  • 1 muỗng cà phê Dầu mù tạt để mưa phùn ở giai đoạn cuối

Cách làm

Bước 1: Cắt và làm sạch các miếng cá hilsa và rửa nhẹ nhàng bằng nước. Ướp các miếng cá với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ trong 30 phút.

Bước 2: Ngâm 1 muỗng canh hạt mù tạt đen, 2 muỗng canh hạt mù tạt vàng trong nước trong 15 phút rồi để ráo nước và xay nhuyễn thành hỗn hợp mịn cùng với 2-3 quả ớt xanh, một nhúm muối, 1/4 cốc nước 

Bước 3: Đặt một cái chảo lên ngọn lửa và để nó trở nên khô hoàn toàn. Thêm 4 muỗng canh Dầu mù tạt vào chảo và đợi cho đến khi dầu nóng. Thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nigella, 1 quả ớt xanh vào chảo và để chúng giòn. Thêm hỗn hợp mù tạt đã xay ở trên vào chảo và nấu ở lửa vừa trong 1-2 phút.

Thêm muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột ớt đỏ và cho hỗn hợp đẹp. Nấu trên lửa nhỏ thêm 3-4 phút.

Bước 4: Bây giờ cho các miếng hilsa đã ướp vào chảo và nấu trong 3 phút mỗi bên. Cá Hilsa rất mềm nên bạn cần cẩn thận lật mặt để cá chín đều. Thêm 3/4 cốc nước vào chảo và khuấy nhẹ.

Bước 5: Thêm 4-5 quả ớt xanh và đậy nắp chảo. Nấu nó trong lửa lớn cho đến khi nước sốt bắt đầu sôi, nấu thêm 8-9 phút ở lửa nhỏ. Nhớ lật các miếng cá hilsa một lần nữa cho sốt thấm đều.

Cuối cùng tắt lửa và rưới 1 muỗng cà phê dầu mù tạt lên trên.

Ms. Smile (Tổng hợp)

Tags:
Làm quen với 9 loại sốt Ấn Độ và công thức chế biến một số món cơ bản
4.1 (641 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN