Vingroup bất ngờ “xóa sổ” Hãng hàng không Vinpearl Air

“Từ 14/1/2020, Vingroup chính thức rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không, nghĩa là Hãng hàng không Vinpearl Air sẽ không thể cất cánh. Tuy nhiên, Tập đoàn vẫn tiếp tục tham gia vào các dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng hàng không trên cả nước...”

vingroup bất ngờ "xóa sổ" hãng hàng không vinpearl air
Tập đoàn Vingroup vừa ra thông cáo chính thức rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không

Vingroup từng muốn gia nhập ngành hàng không Việt Nam

Trước đó, Tập đoàn Vingroup đã hoàn thành hồ sơ gửi cơ quan chức năng để xin thực hiện dự án kinh doanh vận tải hàng không mang thương hiệu Vinpearl Air với tổng vốn đầu tư lên đến 4.700 tỷ đồng (vốn chủ sở hữu là 1.300 tỷ đồng) - đặt trụ sở tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cùng những mục tiêu, kế hoạch phát triển trong 5 năm cụ thể:

- Thời điểm cất cánh dự kiến sẽ vào tháng 7/2020 nếu dự án được phê duyệt

- 6 chiếc thân hẹp loại 150-220 ghế sẽ là lượng máy bay sẽ khai thác trong năm đầu tiên; đồng thời không lập kế hoạch khai thác đường bay quốc tế mà bắt đầu vào năm sau (2021) với 32 chuyến/ tuần

- Cam kết đưa vào khai thác trung bình thêm 6 máy bay mỗi năm và đến năm 2024 ước đạt 30 chiếc

-  Tập trung duy trì số chuyến khai thác tại sân bay Nội Bài trong 5 năm đầu luôn trên mức 30% tổng số chuyến của hãng. Tại sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác 21 chuyến/ tuần ở năm đầu tiên và tăng lên 112 chuyến/ tuần đến năm thứ 5

Nếu hoàn thành kế hoạch như dự kiến, đến năm 2025, hãng hàng không Vinpearl Air sẽ khai thác đến 62 đường bay nội địa - 93 đường bay quốc tế; là hãng hàng không thứ 6 tại Việt Nam (cùng với Vietjet Air, Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Jetstar Airlines và VASCO) phục vụ đa dạng nhu cầu đi lại của hành khách trong và ngoài nước.

Như vậy, nếu dự án này được thông qua, Vingroup sẽ tiếp tục “bành trướng” với lĩnh vực kinh doanh mới, từng bước hoàn thành hệ sinh thái phủ sóng toàn diện, từ bất động sản, lưu trú, thương mại dịch vụ, y tế, giáo dục và giờ là vận tải hàng không...

vingroup bất ngờ "xóa sổ" hãng hàng không vinpearl air
Vinpearl Air nếu được thông qua sẽ là hãng hàng không thứ 6 của Việt Nam tính đến năm 2020

Ngừng để tập trung nguồn lực phát triển mục tiêu cốt lõi 

Đó là chia sẻ chính thức của Vingroup về lý do đưa ra quyết định xin rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. Cụ thể, doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thôi không đầu tư vào mảng này để tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu chiến lược là đến năm 2028, Vingroup sẽ trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Thương mại dịch vụ hàng đầu Việt Nam, dù hồ sơ dự án đã được Bộ KH&ĐT trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét; đồng thời nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới chuyên môn.

Thêm nữa, Tập đoàn khẳng định việc ngừng dự án này sẽ không ảnh hưởng đến mảng đào tạo phi công, tức vẫn tiếp tục duy trì khóa đào tạo đang triển khai tại Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành hàng không (VinAviation School) và thực hiện đầy đủ những cam kết ban đầu với học viên. Đồng thời, phía Vingroup cũng sẽ vẫn tham gia vào các dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng hàng không trên cả nước.

vingroup bất ngờ "xóa sổ" hãng hàng không vinpearl air
Theo Vingroup, việc ngừng dự án Vinpearl Air là để tập trung phát triển các mục tiêu cốt lõi của Tập đoàn

 

Được biết, trước Vinpearl Air, Vingroup cũng tuyên bố rút hẳn khỏi mảng bán lẻ và nông nghiệp (Vinmart, Vinmart+, VinEco); Adayroi dừng hoạt động, tích hợp vào VinID; đóng cửa chuỗi cửa hàng điện máy Vinpro, Vienthong A “để dồn nguồn lực cho lĩnh vực sản xuất”

Tuy nhiên, cũng có thắc mắc hoài nghi, liệu có phải Tập đoàn đã “cạn tiền” hay đang nuôi ý định theo đuổi “nghiệp lớn” khác? - hoặc đơn giản, họ nhìn ra được thị trường hàng không đang bão hòa tăng trưởng do khó khăn về cơ sở hạ tầng?

Thông tin thêm, ngoài Vinpearl Air xin rút thì vẫn có 2 hãng hàng không khác đang xin cấp phép là Vietravel Airlines (Hãng hàng không lữ hành du lịch Việt Nam) và Kite Air (Hãng hàng không Cánh diều).

​Ms. Smile

Tags :
Vingroup bất ngờ “xóa sổ” Hãng hàng không Vinpearl Air
4.4 (234 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN